Ngày 22/6/2015, Tổ kiểm tra chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới huyện Vĩnh Thạnh, do ông Nguyễn Hữu Xuân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện làm trưởng đoàn đến kiểm tra kết quả qua 4 năm thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại 2 xã Vĩnh Thuận và Vĩnh Quang.

Tính đến nay, chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, xã Vĩnh Thuận đã thực hiện đạt 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; xã Vĩnh Quang đã thực hiện đạt 11/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện, 02 xã cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc như: do phần lớn người dân sống chủ yếu sản xuất nông nghiệp, phụ thuộc vào thời tiết và giá cả bấp bên, thu nhập không cao nên công tác vận động nguồn vốn trong thực hiện các tiêu chí và chỉ tiêu gặp nhiều khó khăn; một bộ phận người dân nhận thức về xây dựng nông thôn mới chưa cao.

Từ nay đến cuối năm 2015,  xã Vĩnh Thuận phấn đấu đạt 2 tiêu chí đó là tiêu chí 5 về trường học, tiêu chí 14 Giáo dục và phấn đấu đến năm 2020 đạt 17/19 tiêu chí. Vĩnh Quang phấn đấu thực hiện đạt 3 tiêu chí, trong đó Tiêu chí 2 về giao thông, tiêu chí 3 về thủy lợi, tiêu chí 17 về môi trường. Đồng thời, phấn đấu đến năm 2017 thực hiện đạt các tiêu chí còn lại.

Kết luận tại buổi kiểm tra, thay mặt đoàn kiểm tra,  ông Nguyễn Hữu Xuân - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã ghi nhận những kết quả mà 02 xã Vĩnh Thuận và Vĩnh Quang đã đạt được. Đồng thời yêu cầu 02 xã cần rà soát cụ thể những tiêu chí và chỉ tiêu chưa đạt; quan tâm thực hiện tiêu chí quy hoạch sử dụng đất; tiêu chí môi trường, tiêu chí 5 không - 3 sạch, tiêu chí về lĩnh vực nông nghiệp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân, hiểu rõ về mục tiêu, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới. Tập trung huy động mọi nguồn lực xã hội, nhất là nguồn lực từ nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Tin: Xuân Mạo  (Cập nhật ngày 22-06-2015)