Chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử Huyện Vĩnh Thạnh tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
Cùng với người cao tuổi cả tỉnh, trong những năm qua, các thế hệ người cao tuổi ở huyện Vĩnh Thạnh đã đóng góp nhiều công sức vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Dù tuổi cao, sức yếu nhưng nhiều người cao tuổi ở địa phương đã phát huy kinh nghiệm, trí tuệ và là điểm kết nối, giúp lớp trẻ giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống ở địa phương và động viên con cháu xây dựng các mô hình kinh tế mới để xây dựng cuộc sống no ấm.

Các cụ cao tuổi người đồng bào DTTS giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

 

Nhận chức Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Vĩnh Thuận hơn 3 tháng nay, hàng ngày, Bók Trường, tên khai sinh là Đinh Ngọc Tim, nay 72 tuổi vẫn cần mẫn với công việc được những người cao tuổi trong xã tín nhiệm bầu lên. Công việc này cũng hợp với điều kiện sức khỏe của Bók. Mỗi ngày, ông tới xã, xem xét các loại giấy tờ, các chủ trương của Đảng và nhà nước có liên quan đến đời sống của người cao tuổi, lên danh sách thăm, tặng quà cho các cụ cao tuổi ở địa phương. Cụ nào đau ốm thì trích quỹ hội người cao tuổi mua quà, cùng các cụ cao niên khác đến thăm hỏi, động viên sức khỏe và tinh thần. Bên cạnh đó, Bók Trường còn tham gia vào các công tác vận động tuổi trẻ tuân thủ các qui định của pháp luật, động viên lớp trẻ ở làng 7, xã Vĩnh Thuận mạnh dạn ứng dụng các biện pháp kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi mới vào phát triển kinh tế gia đình. Thời trẻ, ông theo cách mạng, và tham gia công tác cho đến tuổi 60 rồi về hưu, hơn 10 năm ở nhà, hàng ngày ông vẫn miệt mài với 2 sào ruộng, rẫy mỳ và chăn thả đàn bò có 7 con của gia đình. Ông quan niệm khá đơn giản, còn sức thì  còn làm việc phù hợp với sức khỏe của mình để vừa khỏe mạnh, vừa làm gương cho con cháu, để chúng cố gắng làm ăn, thoát nghèo. Không chỉ phụ giúp công việc trong nhà, ông còn là thành viên tích cực của tổ hòa giải ở Làng 7, xã Vĩnh Thuận tham gia hòa giải các vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn ở địa phương. Tổ hòa giải gồm các thành viên quân dân chính và người cao tuổi có uy tín của làng  đã hòa giải thành công nhiều vụ việc tranh chấp của hơn 50 hộ dân trong làng, và chưa có vụ việc nào phải chuyển đến chính quyền xã phân xử.

Tham gia tích cực công tác xã hội, làm tốt bổn phận người cha, người ông đối với gia đình, Bók cùng những người cao tuổi trong làng còn giữ gìn phát huy các bản sắc văn hóa truyền thống của dồng bào Banar và loại trừ dần những tập tục lạc hậu so với thời cuộc. Bók Trường kể: lớp trẻ bây giờ thích nghe các thể loại âm nhạc mới, khác hơn so với những bài dân ca, các điệu dân vũ và tiếng cồng chiêng của thời trước. Mình là người già, nếu không gìn giữ, không tổ chức các lễ hội làng với tiếng cồng chiêng, với các điệu múa truyền thống thì bản sắc văn hóa của dân tộc sẽ dần mai một. Giữ cái tốt, cái đẹp, những cái lạc hậu cũng được loại bỏ dần trong đời sống của bà con. Trước đây, các lễ cưới, cúng làng thường diễn ra 3-4 ngày, bà con ăn uống vui say rất tốn kém, mất thời gian và còn hại cho sức khỏe. Bây giờ, lễ cưới, lễ cúng làng vẫn được tổ chức với nghi thức truyền thống nhưng chỉ gói gọn trong 1 ngày, sau đó bà con lo tập trung làm ăn.

Còn với ông Đặng Thanh Hùng, một người cao tuổi ở thôn Vĩnh Khương, xã Vĩnh Hiệp thì 5 năm làm Trưởng thôn đã giúp cho ông phát huy được kinh nghiệm của bản thân để giúp cho thôn xóm cải thiện đời sống. Làm trưởng thôn  hay gọi vui là vác tù và hàng tổng, ông gặp không ít khó khăn vì sự so bì của của các gia đình trong thôn về chuyện hỗ trợ đời sống, chuyện bình xét hộ nghèo. Nhưng ông tin rằng, mình làm đúng, làm đầy đủ thì không thẹn với lòng, với bà con. Khi xã triển khai các cuộc họp về sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng ông đều về triển khai cụ thể cho người dân thực hiện. Không những vậy, ông cùng những người cao tuổi trong thôn còn tích cực hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Tính từ khi triển khai chương trình này, lớp gười cao tuổi trong thôn đã vận động con cháu hiến khoảng 1.000m2 đất để mở đường, xây dựng kênh mương. Bên cạnh đó, nhiều người cao tuổi còn tự giác qui hoạch, chỉnh trang lại tường rào cổng ngõ, xây dựng bể chứa rác của gia đình để cho thôn, xóm thêm sạch đẹp. Năm rồi, thôn Vĩnh Khương của ông còn được huyện công nhận danh hiệu là thôn văn hóa. Ở độ tuổi khoảng 65, sức khỏe không còn dẻo dai như trước nhưng ông tham gia tất tần tật các công việc của xóm làng. Chống hạn thì đội nắng vận động nhân dân nạo vét kênh mương, tưới tiết kiệm nước, mùa mưa lũ thì xắn quần kêu gọi người dân chuẩn bị các phương án phòng tránh.

Ông Nguyễn Hữu Lộc, Phó Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện Vĩnh Thạnh cho biết, hiện toàn huyện có gần 3.200 người cao tuổi. Trong thời gian qua, dù tuổi cao sức yếu nhưng người cao tuổi vẫn tham gia tích cực các hoạt động xã hội, nhiều người còn là nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu ở địa phương, đáng chú ý, nhiều người cao tuổi là đồng bào Banar được công nhận là người có uy tín trong cộng đồng, họ đã đóng góp tích cực vào việc đưa các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước đến sát với dân làng và là cột trụ giữ gìn tinh thần đoàn kết của nhân dân địa phương.

          

 

 

 


Bài và ảnh: Thanh Minh  (Cập nhật ngày 16-06-2015)    Các tin liên quan:
  Huyện Vĩnh Thạnh chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công (08-06-2015)
  Vĩnh Thạnh: Phát động thi đua đảm bảo TTATGT năm 2015 (03-06-2015)
  UBND huyện tổ chức họp báo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 5.2015 (03-06-2015)
  Vĩnh Thạnh tổ chức chương trình Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ (22-05-2015)
  Kiểm tra chiến sĩ công an khỏe tại Công an huyện Vĩnh Thạnh (21-05-2015)
        LỜI CHÀO MỪNG
Đ/c Trần Quốc Lại   Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh
        BẢN ĐỒ VĨNH THẠNH
Bản đồ Vĩnh Thạnh
           VĨNH THẠNH QUA ẢNH
     Thông báo

 

Trang thông tin điện tử Huyện Vĩnh Thạnh xin chân thành cảm ơn sự đóng góp tích cực của các anh chị công tác viên trong thời gian qua và mong nhận được sự cộng tác và đóng góp hơn nữa  của các anh chị trong thời gian đến.
Tin tức gửi về Ban biên tập website theo địa chỉ: banbientapvt@gmail.com
Xin chân thành cảm ơn!
 
 

THÔNG BÁO

V/v rà soát xã, thôn hoàn thành mục

tiêu Chương trình 135 năm 2015

Line: http://vinhthanh.binhdinh.gov.

vn/newsdetail.php?newsid=613&id=60

 

 

THÔNG BÁO

Về việc tuyển dụng viên chức năm 2015

Xem chi tiết tại: http://vinhthanh.binhdinh.gov.

vn/lawdocdetail.php?id=204&docid=29

         CHUYÊN MUC VIDEO
         TRUYỀN THANH VĨNH THẠNH
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
Công báo Bình Định
Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh
Đài phát thanh truyền hình Bình Định
               Thống kê người dùng
  Đang online:               6
  Số lượt truy cập: 347960
 
Bản quyền thuộc về:UBND HUYỆN VĨNH THẠNH TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF VINH THANH DISTRICT.
Địa chỉ: Thị trấn Vĩnh Thạnh , huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.
ĐT: 056.3886374
Email: vanphong@vinhthanh.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung:Lưu Ngọc Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh