Nhằm hưởng ứng cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cũng như thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Mới đây, Huyện đoàn Vĩnh Thạnh đã phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện tổ chức Hội thi “Thiếu nhi kể chuyện Bác Hồ” nhằm khơi dậy trong thiếu niên, nhi đồng tình cảm đối với Bác Hồ kính yêu, thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy

Hội thi kể chuyện Bác Hồ

Tham dự hội thi lần này có 17 em đội viên, thiếu niên, nhi đồng đến từ 17 Liên đội các trường Tiểu học  và THCS trên địa bàn huyện. Mỗi tiết mục thể hiện trong Hội thi “Thiếu nhi kể chuyện Bác Hồ” lần này, các trường có học sinh tham gia đều có sự đầu tư và chuẩn bị rất chu đáo, từ khâu chọn mẫu chuyện, trang phục, cho đến cách thể hiện.

Hội thi đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn, thu hút đông đảo các em học sinh tham gia. Mỗi mẫu chuyện kể chứa chan bao nỗi niềm, tình cảm, sự yêu mến và kính trọng vô hạn mà các em dành cho Bác. Các em đã đem đến hội thi những câu chuyện đầy ý nghĩa về tình cảm của Bác Hồ danh cho các cháu thiếu nhi. Nhiều thí sinh dù tuổi còn nhỏ, nhưng với quyết tâm cao, bằng tất cả tình cảm thiêng liêng, ngưỡng mộ và kính yêu Bác Hồ, nên thể hiện hết sức truyền cảm khi kể về những câu chuyện của Bác Hồ. Với chất giọng mộc mạc, chân tình, hồn nhiên của thiếu nhi đã thể hiện những câu chuyện bằng cảm xúc chân thật, diễn cảm, sinh động, kết hợp hát múa, nên mỗi thí sinh, mỗi câu chuyện được kể đều nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo các bạn học sinh, các  thầy cô giáo và khán giả, tiêu biểu như mẫu chuyện “Bác Hồ đến với các cháu ở trại trẻ mồ côi Kim Đồng”, “Tình yêu Bác Hồ dành cho những khúc dân ca”, “Tình thương của Bác”, “Đôi dép bác Hồ”, “Ai ngoan sẽ được thưởng”,“trước lúc đi xa Bác vẫn nặng lòng với ca khúc dân ca”…

Hội thi  “Thiếu nhi kể chuyện Bác Hồ” là hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần bồi dưỡng niềm tin, ý thức học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ. “ Qua Hội thi lần này chúng em được biết nhiều hơn về cuộc đời, sự nghiệp của Bác, cũng như những đức tính tốt đẹp của Bác, chúng em hứa sẽ phấn đấu học tập, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, để trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ”, đó là những chia sẻ của em Hoàng Thị Tường Vi học sinh lớp 8A1 trường THCS thị trấn Vĩnh Thạnh, người đoạt giải nhất hội thi “Thiếu nhi kể chuyện Bác Hồ” dành cho khối THCS.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao 10 giải thưởng cho các thí sinh đạt giải ở 02 khối tiểu học và trung học cơ sở. Đối với khối Tiểu học: giải nhất được trao cho trường TH Vĩnh Quang, giải nhì trao cho trường TH thị trấn và giải ba thuộc về trường TH và THCS Vĩnh Thuận. Đối với khối THCS: giải nhất được trao cho trường THCS thị trấn, giải nhì được trao cho trường THCS Vĩnh Hảo và giải ba được trao cho trường THCS Vĩnh Quang.

Anh Nguyễn Thành Việt chủ tịch Hội đồng đội huyện Vĩnh Thạnh cho biết về mục đích hội thi lần này “nhằm giáo dục cho các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng thực hiện tốt cuộc vận động “Thiếu nhi Vĩnh Thạnh thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” và tuyên truyền sâu rộng tư tưởng, tấm gương đạo đức sáng ngời của chủ tịch Hồ Chí Minh”

Thông qua hội thi “ Thiếu nhi kể chuyện Bác Hồ” lần này, nhằm khuyến khích các em thiếu nhi sưu tầm, kể những câu chuyện về đức hi sinh, hết lòng vì dân, vì nước, lối sống tiết kiệm, giản dị, lòng yêu thương dân vô hạn của Bác. Qua đó, tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức cho thiếu nhi về tấm gương của Bác Hồ kính yêu, giúp các em học tập, vận dụng vào cuộc sống thường ngày bằng những việc làm nhỏ nhất.

Tin và ảnh: Ngọc Ánh  (Cập nhật ngày 24-03-2015)