Chào mừng các bạn đến với trang thông tin điện tử Huyện Vĩnh Thạnh tỉnh Bình Định!Trang chủ  Liên hệ  Sơ đồ site  English
Hàng năm, cứ mỗi dịp Xuân về, Tết đến nhân dân cả nước đều hướng về cội nguồn để tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân đã có nhiều công sức xây dựng, bảo vệ đất nước, Tổ quốc thân yêu trải dài từ Bắc đến Nam. Khi về đến Bình Định, bà con dù ở bất cứ nơi đâu, trong hay ngoài nước cũng không quên ghé về thăm vùng đất Tây Sơn, quê hương của ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ và nguyễn Huệ - lãnh tụ của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn. Tây Sơn cũng là cái nôi của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn quật khởi, nơi hạnh ngộ và đóng góp của nhiều người con ưu tú trong buổi đầu tụ nghĩa.

Về Tây Sơn không thể không thăm nhà Bảo tàng Quang Trung, Đàn tế Trời – Đất Ấn Sơn, khu tâm linh tưởng niệm tướng lĩnh và nghĩa quân Tây Sơn và cũng không quên dời chân lên Vĩnh Thạnh để thăm Vườn Cam Nguyễn Huệ, căn cứ buổi đầu của nghĩa quân Tây Sơn. Tiện thể du khách thưởng ngoạn hồ Định Bình, gộp Nước Ló với phong cảnh hữu tình trên non, dưới nước trải dài tít tắp.

Nói đến Đàn tế Trời – Đất  Ấn Sơn, Tây Sơn không thể không nói đến vườn Cam Nguyễn Huệ ở Vĩnh Thạnh vì một nơi là khu tâm linh tưởng niệm và một nơi là căn cứ buổi đầu, nuôi dấu của nghĩa quân Tây Sơn. Cho nên nói đến sự gắn kết tâm linh giữa hai nơi là như vậy. Truyền thuyết kể rằng, trước khi tiến quân ra Bắc, ba anh em nhà Tây Sơn đã lên núi Ấn lập đàn tế, xin Trời – Đất trao cho ấn, kiếm lệnh để dấy binh khởi nghĩa. Cảm lòng người vì hai chữ Đại Nghĩa, Trời – Đất đã linh thiêng trao cho 3 anh em kiếm và ấn lệnh. Ấn có hình vuông, mặt ấn có khắc 4 chữ “Sơn hà xã tắc”. Nhờ có ấn, kiếm lệnh Trời – Đất ban cho, 3 anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ đã quy tụ được các nghĩa quân Tây Sơn, hoàn thành thắng lợi sự nghiệp diệt trừ bọn thống trị tàn ác, đánh đuổi giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước. Sự nghiệp thành công, Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế lấy hiệu là Quang Trung. Nhưng vì phải lo toan nhiều việc lớn chống thù trong, giặc ngoài, lại không may mất sớm nên ông chưa về lại nơi đây để làm lễ tạ ơn Trời – Đất.

 

 

Di tích vườn cam Nguyễn Huệ thuộc xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh. Trong quần thể di tích Tây Sơn thượng đạo, vườn cam Nguyễn Huệ có vị trí quan trọng và có ý nghĩa rất lớn. Di tích trải dài trên các bãi T’Manh Bắc, T’Manh Voong, T’Manh Ca Sa và các đồi nằm trên độ cao 700m trở lên có đỉnh bằng nối liền nhau. Trung tâm của khu vực vườn cam là hai đỉnh cao 900m, 1.009m, xung quanh là cánh đồng ruộng làng K2 rộng chừng 70 ha ở phía đông nam. Nơi đây đã phát hiện rất nhiều tiền đồng trước thời Tây Sơn. Ngoài việc khai phá đất để trồng trọt, tích trữ lương thực cho khởi nghĩa, vườn cam Nguyễn Huệ còn là vọng gác tiền tiêu cho các căn cứ chiến lược ở Tây Sơn thượng đạo. Thực ra, vườn cam Nguyện Huệ gắn với phong trào Tây Sơn bởi cuộc khởi nghĩa của nông dân Tây Sơn nhen nhóm năm 1771, do Nguyễn Nhạc cùng với hai người em là Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ lãnh đạo, lập căn cứ trên vùng Tây Sơn thượng đạo này.

Trong quá trình xây dựng căn cứ, phát triển lực lượng, Nguyễn Nhạc đã biết dựa vào nhân dân các dân tộc miền núi Tây Nguyên, xây dựng lòng tin yêu, kính phục của họ đối với mình và gây dựng tinh thần đoàn kết giữa người miền xuôi và người miền ngược. Trên những vùng căn cứ ấy, hẳn nhiên đều có những khu trồng lương thực, trồng cây. Và như vậy, cánh đồng K2 và vườn cam Nguyễn Huệ chính là khu sản xuất lương thực của nghĩa quân Tây Sơn. Và những vườn cam ấy, biểu tượng của sự gắn kết Kinh – Thượng trong một cuộc khởi nghĩa, buổi đầu của đại nghiệp “Giúp dân dựng nước xiết bao công trình”. Cho nên khi ghé thăm Đàn tế Trời – Đất ở Tây Sơn, không thể quên đặt chân lên đến Vườn Cam Nguyễn Huệ ở Vĩnh Thạnh để trở về cội nguồn với bao lắng đọng tâm tư giữa đại ngàn để chiêm nghiệm, tưởng nhớ đến những bậc tiền nhân đã hy sinh cả tuổi xuân cho non sông gấm vóc.

Dự án phục hồi Vườn Cam Nguyễn Huệ ở làng K2, xã Vĩnh Sơn được UBND tỉnh cho chủ trương và giao cho UBND huyện Vĩnh Thạnh lập dự án theo hướng mở tuyến du lịch sinh thái theo tour hồ Định Bình, Thành đá Tà Cơn, Vườn Cam Nguyễn Huệ, Gộp Nước Ló và Suối Nước nóng Vĩnh Thịnh. Theo kế hoạch, huyện sẽ trồng lại cam bằng giống bản địa và trồng thử nghiệm một số loại cam, cây ăn quả khác có giá trị kinh tế cao để vừa tôn tạo lại di tích vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế cũng như phục vụ cho nhu cầu thưởng ngoạn của du khách gần xa.

 

 

Vừa thú vị, vừa linh thiêng biết bao khi du khách đến Đàn tế Trời – Đất ở Tây Sơn thắp nén hương tưởng nhớ công lao của 3 vị anh hùng đất Tây Sơn Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ rồi thẳng hướng về Vĩnh Sơn, Vĩnh Thạnh. Trên đường, du khách ngắm cảnh núi, sông hùng vĩ, mặt hồ Định Bình như tấm gương lớn soi bóng núi thẳm, trời xanh; qua Đèo Vĩnh Sơn ngắm mây trắng vờn trắng xóa. Đến làng K2, xã Vĩnh Sơn thăm Vườn Cam Nguyễn Huệ với cánh đồng ruộng lúa trải dài dọc theo chân núi và Vườn Cam quy hoạch  trồng dọc theo hai bên sườn đồi của núi Nguyễn Huệ.

Đầu xuân, thời tiết se lạnh trên vùng đất đỏ bazan, bên bếp lửa hồng, du khách vừa thưởng thức hương vị ngọt ngào của rượu ghè, bát cơm lúa rẫy thơm lừng và mùi thịt nướng quyến rũ. Từ làng K2, du khách sẽ đến làng K8 để khám phá những điều tiềm ẩn của các di tích kỳ thú. Đó là thành đá Tà Cơn nổi tiếng với những cột đá cao, đều đặn, tưởng chừng như đã có ai đó đẽo gọt, sắp đặt một cách công phu. Từ trên đỉnh thành nhìn xuống những hố sâu thăm thẳm. Những phiến đá khổng lồ nhiều cạnh vuông  vắn, trơn nhẵn được xếp chồng lên nhau tạo cảm giác hết sức kỳ bí.

Có đi mới thấy, mới biết được tài trí của 3 anh em nhà họ Nguyễn đã biết chọn nơi đây là nơi nuôi giấu quân an toàn, lợi thế để đủ sức cầm cự cho đến lúc dựng cờ khởi nghĩa mang lại chiến công vang dội.

                                 


Bài viết: Thanh Bình, ảnh: Xuân Dũng  (Cập nhật ngày 18-02-2015)    Các tin liên quan:
  Tết sớm ở làng O2, xã Vĩnh Kim (14-02-2015)
  Ghi nhận qua Hội thi Thanh niên với văn hóa an toàn giao thông (12-02-2015)
  Trao nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên khó khăn ở 2 xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim (11-02-2015)
  Thiếu tướng Phan Văn Thanh, Giám đốc Công an tỉnh thăm, chúc tết tại huyện Vĩnh Thạnh (11-02-2015)
  Đưa hàng bình ổn giá về phục vụ đồng bào dân tộc Vĩnh Thạnh đón Tết (11-02-2015)
        LỜI CHÀO MỪNG
Đ/c Trần Quốc Lại   Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh
        BẢN ĐỒ VĨNH THẠNH
Bản đồ Vĩnh Thạnh
           VĨNH THẠNH QUA ẢNH
     Thông báo

 

Trang thông tin điện tử Huyện Vĩnh Thạnh xin chân thành cảm ơn sự đóng góp tích cực của các anh chị công tác viên trong thời gian qua và mong nhận được sự cộng tác và đóng góp hơn nữa  của các anh chị trong thời gian đến.
Tin tức gửi về Ban biên tập website theo địa chỉ: banbientapvt@gmail.com
Xin chân thành cảm ơn!
 
 

THÔNG BÁO

V/v rà soát xã, thôn hoàn thành mục

tiêu Chương trình 135 năm 2015

Line: http://vinhthanh.binhdinh.gov.

vn/newsdetail.php?newsid=613&id=60

 

 

THÔNG BÁO

Về việc tuyển dụng viên chức năm 2015

Xem chi tiết tại: http://vinhthanh.binhdinh.gov.

vn/lawdocdetail.php?id=204&docid=29

         CHUYÊN MUC VIDEO
         TRUYỀN THANH VĨNH THẠNH
     Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
Công báo Bình Định
Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh
Đài phát thanh truyền hình Bình Định
               Thống kê người dùng
  Đang online:               21
  Số lượt truy cập: 287532
 
Bản quyền thuộc về:UBND HUYỆN VĨNH THẠNH TỈNH BÌNH ĐỊNH - PEOPLES COMMITTEE OF VINH THANH DISTRICT.
Địa chỉ: Thị trấn Vĩnh Thạnh , huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định.
ĐT: 056.3886374
Email: vanphong@vinhthanh.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung:Lưu Ngọc Cường – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh